Google Pagespeed Insights – Hiểu báo cáo và cách tối ưu website dựa vào Pagespeed Insights

Google Pagespeed Insights

Theo dõi dịch vụ tăng traffic user – Trafficvina tại

Bạn có biết rằng tốc độ tải trang web là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và SEO? Nếu trang web của bạn tải chậm, khả năng cao người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn chờ đợi và tìm đến trang web của đối thủ. Google cũng có thể xếp hạng trang web của bạn thấp hơn trên kết quả tìm kiếm của họ. Điều này sẽ gây ra mất khách hàng và giảm doanh thu của bạn.

Vậy làm thế nào để kiểm tra và cải thiện tốc độ tải trang web của bạn? May mắn thay, Google cung cấp cho bạn một công cụ miễn phí và hiệu quả để làm điều này. Đó là Google PageSpeed Insights.

Google PageSpeed Insights là gì? Nó có lợi ích gì cho trang web của bạn? Làm sao để sử dụng nó một cách hiệu quả? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay trong bài viết này của trafficvina. Cùng bắt đầu nào với khái niệm về Google Pagespeed Insights là gì nào!

Google Pagespeed Insights là gì?

Google PageSpeed Insights là một công cụ miễn phí của Google được phát triển để giúp nhà phát triển web, các chủ sở hữu website/blog và các SEOer đánh giá tốc độ tải của một trang web.

Với Google PageSpeed Insights, bạn có thể biết được tốc độ tải trang của trang web của mình là bao nhiêu điểm theo đánh giá của Google, đồng thời nó cũng đưa ra các đề xuất cho bạn về cách cải thiện tốc độ tải trang để tăng trải nghiệm người dùng và cải thiện hiệu suất SEO.

Google Pagespeed Insights là gì
Google Pagespeed Insights là gì

Để sử dụng Google PageSpeed Insights, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của công cụ, nhập URL của trang web bạn muốn kiểm tra vào ô nhập liệu và nhấn nút “Analyze” (Phân tích). Sau đó, bạn sẽ nhận được kết quả phân tích về tốc độ tải trang của trang web của bạn trên cả máy tính và di động, cũng như các gợi ý để tối ưu hóa trang web.

Các thành phần chính trong báo cáo của Google Pagespeed Insights là gì?

Khi bạn sử dụng Google PageSpeed Insights để phân tích một trang web, bạn sẽ thấy có nhiều thành phần khác nhau được hiển thị trong kết quả. Dưới đây là một số thành phần chính mà bạn cần biết:

Speed Score (Điểm số tốc độ)

Đây là chỉ số tổng quan về hiệu suất của trang web của bạn theo thang điểm từ 0 đến 100. Càng gần 100 thì hiệu suất càng cao.

Google PageSpeed Insights sử dụng công cụ Lighthouse để tính toán điểm số này dựa trên các số liệu từ phòng thí nghiệm (Lab Data) và các số liệu từ người dùng thực (Field Data).

Các số liệu từ phòng thí nghiệm là các số liệu được thu thập trong một môi trường kiểm soát với các thiết bị và mạng được giả lập. Các số liệu này cho biết vấn đề hiệu suất do website gây ra.

Các số liệu từ người dùng thực là các số liệu được thu thập từ Chrome User Experience Report (CrUX), một bộ dữ liệu công khai về trải nghiệm người dùng trên các trang web phổ biến. Các số liệu này cho biết vấn đề hiệu suất do môi trường người dùng gây ra.

Công cụ Lighthouse của Google Pagespeed
Công cụ Lighthouse của Google Pagespeed

Google PageSpeed Insights sử dụng các số liệu từ phòng thí nghiệm để tính toán điểm số tốc độ cho trang web của bạn theo công thức sau:

Speed Score = 0.55 * FCP score + 0.45 * TTI score

Trong đó:

 • FCP score là điểm số của First Contentful Paint (FCP), chỉ số đo thời gian tải trang đầu tiên có nội dung hiển thị.
 • TTI score là điểm số của Time to Interactive (TTI), chỉ số đo thời gian tải trang có thể tương tác được với người dùng.

Các điểm số này được chia thành ba mức:

 • Nhanh: 90 – 100
 • Trung bình: 50 – 89
 • Chậm: 0 – 49

Field Data (Số liệu thực)

Đây là các số liệu về hiệu suất của trang web của bạn được thu thập từ CrUX trong vòng 28 ngày qua. Các số liệu này cho biết trải nghiệm thực tế của người dùng khi truy cập vào trang web của bạn.

Các số liệu này bao gồm:

 • First Contentful Paint (FCP): Thời gian tải trang đầu tiên có nội dung hiển thị.
 • First Input Delay (FID): Thời gian chờ đợi giữa khi người dùng tương tác với trang web và khi trình duyệt phản hồi lại.
 • Cumulative Layout Shift (CLS): Mức độ thay đổi bố cục của trang web trong quá trình tải.

Google PageSpeed Insights cũng cung cấp cho bạn phần trăm người dùng có trải nghiệm tốt, cần cải thiện hoặc xấu cho mỗi chỉ số này.

Số liệu phòng thí nghiệm – Lab Data Google Pagespeed Insights là gì?

Đây là các số liệu về hiệu suất của trang web của bạn được thu thập từ Lighthouse trong một môi trường kiểm soát với các thiết bị và mạng được giả lập. Các số liệu này cho biết vấn đề hiệu suất do website gây ra.

Các số liệu này bao gồm:

 • First Contentful Paint (FCP): Thời gian tải trang đầu tiên có nội dung hiển thị.
 • Speed Index: Thời gian tải trung bình của nội dung hiển thị trong quá trình tải trang.
 • Largest Contentful Paint (LCP): Thời gian tải phần nội dung lớn nhất trong quá trình tải trang.
 • Time to Interactive (TTI): Thời gian tải trang có thể tương tác được với người dùng.
 • Total Blocking Time (TBT): Tổng thời gian chờ đợi do các tác vụ chặn luồng chính trong quá trình tải trang.
 • Cumulative Layout Shift (CLS): Mức độ thay đổi bố cục của trang web trong quá trình tải.

Google PageSpeed Insights cũng cung cấp cho bạn các giới hạn để đánh giá mức độ hiệu suất của mỗi chỉ số này.

Opportunities (Cơ hội)

Đây là phần đưa ra các đề xuất để bạn có thể cải thiện hiệu suất của trang web của bạn. Các đề xuất này được xếp theo mức độ ảnh hưởng đến điểm số tốc độ, từ cao đến thấp.

Mỗi đề xuất sẽ có một mô tả và một ước tính về thời gian tiết kiệm nếu bạn áp dụng đề xuất đó. Bạn cũng có thể xem chi tiết về cách thực hiện đề xuất bằng cách nhấn vào nút “Learn more” (Tìm hiểu thêm).

Các chỉ số từ báo cáo Google Pagespeed
Các chỉ số từ báo cáo Google Pagespeed

Một số ví dụ về các đề xuất trong phần này là:

 • Tối ưu hóa hình ảnh: Giảm kích thước và định dạng của các hình ảnh để giảm lượng dữ liệu cần tải.
 • Loại bỏ JavaScript không cần thiết: Xóa bỏ hoặc trì hoãn việc tải các tập tin JavaScript không ảnh hưởng đến hiển thị ban đầu của trang web.
 • Sử dụng bộ nhớ đệm trình duyệt: Lưu trữ các tài nguyên tĩnh của trang web trên trình duyệt của người dùng để giảm thời gian tải khi họ truy cập lại trang web.

Báo cáo chẩn đoán Diagnostics của Google Pagespeed Insights là gì?

Đây là phần cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn. Các thông tin này được chia thành các nhóm theo chức năng, ví dụ như:

 • Minify CSS: Kiểm tra xem có tập tin CSS nào chưa được thu gọn để giảm kích thước và tăng tốc độ tải không.
 • Avoid enormous network payloads: Kiểm tra xem tổng lượng dữ liệu được truyền qua mạng khi tải trang web có quá lớn không.
 • Serve images in next-gen formats: Kiểm tra xem có hình ảnh nào chưa được sử dụng định dạng mới để giảm kích thước và cải thiện chất lượng không.

Mỗi nhóm sẽ có một danh sách các tài nguyên liên quan và một liên kết để bạn có thể xem thêm chi tiết về cách khắc phục vấn đề.

Có thể bạn sẽ hứng thú với chủ đề Domain Authority. Cách để làm cho domain chúng ta tăng thứ hạng và uy tín với Google như thế nào sẽ được bật mí trong nội dung bài viết của Trafficvina. Bạn sẽ không thất vọng với nội dung mà dịch vụ traffic vina đã biên soạn.

Lợi ích của Google Pagespeed Insights là gì?

Google PageSpeed Insights là một công cụ rất hữu ích cho bạn để kiểm tra và cải thiện hiệu suất của trang web của bạn. Có nhiều lợi ích mà bạn có thể nhận được khi sử dụng công cụ này, chẳng hạn như:

Hỗ trợ tối ưu tăng trải nghiệm người dùng

Tốc độ tải trang web là một yếu tố quyết định đến sự hài lòng của người dùng khi truy cập vào trang web của bạn. Nếu trang web của bạn tải nhanh, người dùng sẽ có cảm giác thoải mái và muốn khám phá nhiều hơn nội dung của bạn. Ngược lại, nếu trang web của bạn tải chậm, người dùng sẽ bị nản chí và có thể rời đi trước khi xem xét sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Với Google PageSpeed Insights, bạn có thể biết được tốc độ tải trang của trang web của bạn là bao nhiêu và làm gì để cải thiện nó. Bằng cách áp dụng các đề xuất từ công cụ này, bạn có thể giảm thời gian chờ đợi của người dùng, tăng khả năng tương tác với trang web và giảm tỷ lệ thoát.

Gián tiếp cải thiện SEO cho website

Tốc độ tải trang web không chỉ ảnh hưởng đến người dùng mà còn ảnh hưởng đến SEO. Google đã công bố rằng tốc độ tải trang web là một trong những yếu tố xếp hạng trên kết quả tìm kiếm của họ. Nếu trang web của bạn tải nhanh, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để lên top Google. Nếu trang web của bạn tải chậm, bạn sẽ bị mất điểm và bị đánh giá thấp hơn.

Thang điểm của Google Pagespeed
Thang điểm của Google Pagespeed

Với Google PageSpeed Insights, bạn có thể biết được điểm số tốc độ của trang web của bạn theo đánh giá của Google và các yếu tố ảnh hưởng đến nó. Bằng cách cải thiện các yếu tố này, bạn có thể tăng điểm số tốc độ của trang web của bạn và cải thiện SEO.

Gián tiếp giúp Tăng doanh thu

Tốc độ tải trang web cũng có ảnh hưởng đến doanh thu của bạn. Nếu trang web của bạn tải nhanh, bạn sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi và giảm tỷ lệ thoát. Nếu trang web của bạn tải chậm, bạn sẽ mất nhiều khách hàng tiềm năng, giảm tỷ lệ chuyển đổi và tăng tỷ lệ thoát.

Với Google PageSpeed Insights, bạn có thể biết được hiệu suất của trang web của bạn và các cách để nâng cao nó. Bằng cách làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn, bạn có thể thu hút nhiều khách hàng hơn, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Quy trình sử dụng Google Pagespeed Insights để tối ưu trang web

Để sử dụng Google PageSpeed Insights một cách hiệu quả, bạn cần làm theo các bước sau:

Phân tích trang web

Bước đầu tiên là phân tích trang web của bạn bằng cách nhập URL vào ô nhập liệu và nhấn nút “Analyze” (Phân tích). Bạn sẽ nhận được kết quả phân tích về tốc độ tải trang của trang web của bạn trên cả máy tính và di động.

Xem kết quả từ Google Pagespeed Insights

Bước tiếp theo là xem kết quả phân tích và hiểu được các thành phần chính trong kết quả. Bạn cần chú ý đến các điểm sau:

Bảng Insight của trafficvina
Bảng Insight của trafficvina
 • Điểm số tốc độ: Đây là chỉ số tổng quan về hiệu suất của trang web của bạn theo thang điểm từ 0 đến 100. Càng gần 100 thì hiệu suất càng cao.
 • Field Data: Đây là các số liệu về hiệu suất của trang web của bạn được thu thập từ CrUX trong vòng 28 ngày qua. Các số liệu này cho biết trải nghiệm thực tế của người dùng khi truy cập vào trang web của bạn.
 • Lab Data: Đây là các số liệu về hiệu suất của trang web của bạn được thu thập từ Lighthouse trong một môi trường kiểm soát với các thiết bị và mạng được giả lập. Các số liệu này cho biết vấn đề hiệu suất do website gây ra.
 • Opportunities: Đây là phần đưa ra các đề xuất để bạn có thể cải thiện hiệu suất của trang web của bạn. Các đề xuất này được xếp theo mức độ ảnh hưởng đến điểm số tốc độ, từ cao đến thấp.
 • Diagnostics: Đây là phần cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn. Các thông tin này được chia thành các nhóm theo chức năng.

Cải thiện trang web theo báo cáo

Bước cuối cùng là cải thiện trang web của bạn bằng cách áp dụng các đề xuất từ Google PageSpeed Insights. Bạn nên bắt đầu từ những đề xuất có mức độ ảnh hưởng cao nhất đến điểm số tốc độ, và thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết từ công cụ.

Bạn cũng nên kiểm tra lại trang web của bạn sau khi thực hiện các thay đổi để xem kết quả có được cải thiện hay không. Nếu không, bạn có thể phải điều chỉnh lại hoặc thử các giải pháp khác.

Như các bạn thấy, Google PageSpeed Insights là một công cụ miễn phí và hiệu quả để kiểm tra và cải thiện tốc độ tải trang web của bạn. Bằng cách sử dụng công cụ này, bạn có thể tăng trải nghiệm người dùng, cải thiện SEO và tăng doanh thu cho trang web của bạn.

Hãy nhớ 3 bước mà trafficvina đã hướng dẫn các bạn bên trên là:

 • Phân tích trang web
 • Xem kết quả
 • Cải thiện trang web

Nhưng nhìn chung, các tips để tối ưu website để đạt các tiêu chí xanh điểm trên Google Pagespeed bao gồm như sau:

 • Càng ít HTML trên trang càng tốt.
 • Các files media có kích thước càng nhẹ càng tốt.
 • Javascript và các CSS loại bỏ những phần thừa không sử dụng và nén các file CSS lại. Có thể sử dụng plugin hoặc tự code để tối ưu.
 • Nâng cấp cấu hình máy chủ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Google PageSpeed Insights và cách sử dụng nó. Hãy thử ngay công cụ này để kiểm tra và cải thiện tốc độ tải trang web của bạn nhé! Theo dõi dịch vụ traffic user để cập nhật thêm các kiến thức về SEO nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Trafficvina.com cảm ơn
logo traffic vina

Dịch vụ tăng traffic

Vào trang 1 Google đã khó, lên top 1 Google còn khó hơn. Và khi...
"Lên top 1 khó, có Trafficvina lo"

Bài viết mới nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello-BANNER

Nội dung liên quan