Bot Traffic là gì? Cách chặn Bot Traffic xấu hiệu quả

Bot traffic và những điều cần biết

Theo dõi dịch vụ tăng traffic user – Trafficvina tại

Đối với các Marketers hoặc các Seoers mới thường quan tâm đến việc kiểm tra thông số về lưu lượng truy cập của website để kiểm tra hiệu quả SEO của mình. Các bạn thường gặp vấn đề về các Bot traffic do đối thủ hoặc các hacker có mục đích xấu cố tình thả vào website nhằm mục đích trục lợi. Vậy để hiểu rõ về traffic bot là gì, phân biệt chúng thế nào và cách chặn bot traffic xấu hiệu quả, dịch vụ traffic user trafficvina mời các bạn theo dõi bài viết sau đây ngay nhé

Thế nào là Bot Traffic?

Bot Traffic là những truy cập không phải từ người dùng thực sự mà từ những phần mềm tự động tạo lưu trượng truy cập vào trang web. Cho dù trang web là một trang web tin tức cực kỳ nổi tiếng hay một công ty nhỏ mới thành lập, nó chắc chắn sẽ được truy cập bởi một số Bot Traffic nhất định theo thời gian.

Bot traffic là gì
Bot traffic là gì

Hiện nay thuật ngữ “Bot Traffic” thường được mặc định hiểu là có hại nhưng điều này chưa hẳn đã chính xác. Vẫn có bot được thiết kế nhằm mục đích tốt nhưng phải nói thực tế là, đa số Bot được thiết kế nhằm mục đích độc hại và có thể tác động tiêu cực đến dữ liệu phân tích trừ các bot chính thông của các công cụ tìm kiếm.

Các trình thu thập dữ liệu web này có thể được sử dụng để điền thông tin xác thực, thu thập dữ liệu và trong một số trường hợp, thậm chí khởi chạy các cuộc tấn công Từ chối Dịch vụ Phân tán (DDoS). Tuy nhiên, Bot Traffic cũng rất quan trọng đối với hoạt động của một số dịch vụ web như công cụ tìm kiếm và trợ lý kỹ thuật số. Do đó, các chuyên gia phân tích dữ liệu website (các SEOer hay Marketers) cần sử dụng dữ liệu phân tích của họ để phân biệt giữa hành vi tốt và xấu các Bot Traffic ảo tự động như vậy.

Các loại Bot Traffic hiện nay

Bot traffic được tạo ra bởi chúng ta và để gọi là bot xấu hay bot tốt thì đường nhiên phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chúng ta. Sau đây trafficvina sẽ so sánh các mục đích sử dụng bot traffic

bot traffic tốt và xấu
Bot traffic tốt và xấu

Bot Traffic tốt

Bot Traffic xấu

Bot của công cụ tìm kiếm (search engine bot/agent bot): Các Bot này tạo ra nhằm mục đích crawl dữ liệu từ các nhà xuất bản khác nhau để thực hiện quá trình lập chỉ mục và phân phát đến các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Bot kiểm tra sức khỏe website (website health monitoring): Các webmaster có thể sử dụng các bot traffic vào mục đích test sức khỏe hệ thống của website nhằm mục đích đột tử khi có lưu lượng truy cập nhiều.

Bot kiểm tra lỗ hổng bảo mật (vulnerability scanning): Các chuyên gia bảo mật có thể dựa vào luồng đi của bot để có thể phát hiện được các lỗ hổng bảo mật nhằm tránh những tin tặc thả các mã độc vào dữ liệu.

DDoS: Các bot sẽ được sử dụng gửi lưu lượng truy cập đến website của bạn nhằm mục đích làm tắt nghẽn băng thông, sập hệ thống của bạn.

Spam bot: Các bot này được kèm theo các đoạn mã nhằm thực hiện hành vi spam trên ác website khác nhằm mục đích như SEO blackhat.

Site scrapping: Bot có mục đích lấy và sao chép dữ liệu từ các website khác. Đương nhiên là việc thực hiện khi chưa được cho phép.

Click bot: Bot được tạo ra nhằm mục đích điều khiển lưu lượng truy cập giả môi trường của các agent bot chính thống nhằm làm giả số liệu. Còn có thể sử dụng để cạnh tranh bẩn trong các chiến lược SEO hoặc phá hoại quảng cáo.

Bot Traffic xấu ảnh hưởng đến Website như thế nào?

Bot Traffic có thể ảnh hưởng xấu hoặc tốt đối với website (nguồn: internet)

Lượt truy cập từ Bot sẽ làm “rối tung” dữ liệu của bạn, tăng tỷ lệ thoát (Bounce Rate), giảm thời gian trên trang (Time on Site), giảm số trang được truy cập,… vì Bot sẽ chỉ vào trang đầu tiên rồi thoát ra ngay, không tạo thêm giá trị gì cho trang web. (Đây là hành động phá hoại, cạnh tranh bẩn chủ yếu được thực hiện bởi đối thủ cạnh tranh)

Tốc độ máy chủ sẽ giảm khi các Bot xấu sử dụng tài nguyên trang web cho các mục đích không làm tăng thêm giá trị cho trang web. Hậu quả là tải trang chậm, tỷ lệ thoát tăng và thứ hạng thấp hơn. Ngoài ra, cần quan tâm đến vấn đề bảo mật, vì không có cách nào kiểm soát được robot sẽ đi tới những vùng dữ liệu nào trong website.

Các vấn đề này sẽ làm giới hạn lượng người dùng thật truy cập vào website của bạn nhằm mục đích hạ thứ hạng website và gây thiệt hại về doanh thu cho bạn. Ngoài bot traffic xấu còn có một gọi traffic ảnh hưởng tiêu cực đến website là traffic bẩn.Bạn có thể bài viết tất tần tật về traffic bẩn của trafficvina.com nhé

Cách chặn Bot Traffic xấu hiệu quả

Có nhiều cách để chặn Bot Traffic xấu

Với công cụ Analytics

Sử dụng tính năng bot filtering của analytics

Chặn bot traffic trên GA
Chặn bot traffic trên GA

Với tính năng này, bạn có thể chặn được các Bot mà Goolge xác nhận và không hiển thị dữ liệu của chúng.

Lưu ý: Chỉ nên làm việc này khi bạn không có quyền hoặc không thể vào chỉnh sửa được file .htacsss dù thực hiện đủ mọi cách

Sử dụng file .htacesss

Đôi với quyền kiểm soát được file htacess bạn sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc chặn bot traffic:

Chặn Referral từ spam bot

Bot có thể đi từ các nguồn khác nhau để vào website của bạn. Các Bot có thể sẽ không hiển thị dữ liệu truy cập trên GA nên bạn chỉ cần check các referral có nhũng tiêu đề lạ, trang đích lạ và chặn nó đi.

Chặn nguồn referral
Chặn từ nguồn referral

 

Chặn IP hoặc dải IP của spam bot

Sử dụng file log để kiểm tra IP hoặc dải IP mà bạn thấy nghi ngờ là từ các bot spam và chặn chúng.

Chặn IP hoặc dải IP
Chặn IP hoặc dải IP

Thiết lập file robots.txt

Sử dụng tệp robots.txt để thiết lập hành vi cho bot. Nếu không có tệp này có nghĩa tất cả các bot sẽ truy cập được vào website của bạn và truy cập vào khắp hệ thống dữ liệu trong public.html. Tệp robots.txt sẽ giới hạn hành động chúng có thể thực hiện và không thực hiện trên website của bạn.

hướng dẫn bot traffic bằng robots.txt
hướng dẫn bot traffic bằng robots.txt

Khi hiểu được về bot traffic, nhiều người (trước đây trafficvina cũng đã từng) nghĩ rằng loại bot traffic này sẽ buff sức mạnh được cho website của mình nhưng không nhé mọi người. Thay vì mọi người dùng bot traffic thì có thể dùng các hệ thống website trao đổi traffic. Điều này có thể còn có hiệu quả hơn vì lượng người dùng đều là user thật.

Vậy là qua bài viết này bạn đã hiểu về bot traffic là gì, cách chúng hoạt động và loại bỏ các bot traffic xấu rồi đúng không nào. Hãy để lại bình luận cho trafficvina.com nếu còn vấn đề về bot traffic mà bạn chưa rõ hoặc bạn có thể hỏi cơ chế về dịch vụ traffic của trafficvina nữa nhé. Hoàn toàn là người dùng thật và có hiệu quả rất tốt cho SEO đấy.

5/5 - (7 bình chọn)
Trafficvina.com cảm ơn
logo traffic vina

Dịch vụ tăng traffic

Vào trang 1 Google đã khó, lên top 1 Google còn khó hơn. Và khi...
"Lên top 1 khó, có Trafficvina lo"

Bài viết mới nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello-BANNER

Nội dung liên quan